Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa cúc trong cuộc sống

Hoa cúc là loài hoa được nhiều người yêu mến bởi vẻ mộc mạc, giản đơn và gần gũi. Không chỉ là nét ngây thơ trong sáng của những đóa cúc nhỏ nhắn, trắng xinh, mà còn là niềm vui tươi, rạng rỡ của những đóa cúc đa sắc màu... Hôm nay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thật kỹ về ý nghĩa của những bông hoa cúc xinh đẹp thông qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Hoa cúc có mặt trên trái đất đã từ rất lâu đời và là loài hoa được nhiều người ưa thích. Bởi không chỉ mang vẻ đẹp nhẹ nhàng hay mùi hương dễ chịu, mà hoa cúc còn sở hữu ý nghĩa được mô tả như sự cao thượng, lạc quan, chín chắn….Hoa cúc là cây cảnh xuất hiện cách đây từ rất lâu và được toàn thế giới ưa chuộng.

Hoa cúc bình dị và đơn sơ tới lạ, thế nhưng, chính nét giản đơn đấy lại trở thành một điều đáng yêu mà không có loài hoa nào cũng có được. Hoa cúc nhẹ nhàng lắm, rất gũi lắm và chúng còn mang lại nhiều xúc cảm nơi tâm hồn người ngắm. Ngày trước, hoa cúc vốn chỉ có vào mùa thu. Trong thơ văn "mùa Thu vàng hoa cúc". Ngày nay, hoa cúc có vào tất cả các tháng, có lẽ cũng bởi sự phổ biến của chính loài hoa này, và cũng bởi con người càng ngày càng biết "hướng đến" tự nhiên.

Ở Trung Quốc, ý nghĩa của hoa cúc là biểu trưng của sự trường tồn. Đến nay, hình bông hoa cúc vẫn được đúc trên đồng xu một nhân dân tệ. Còn tại quốc gia Mặt trời mọc, hoa cúc là tượng trưng của sự giàu có, cao sang, quyền quí, đặc biệt, hoa cúc thường được in trên quốc huy, huy chương. Trong khi đấy, ở Việt Nam, hình ảnh hoa cúc gắn liền với sự hiếu thảo, yêu thương ba mẹ. Hoa cúc có rất nhiều màu sắc khác nhau như: cúc trắng, cúc vàng, cúc họa mi, cúc vạn thọ,…. Và mỗi một màu, hoa cúc lại mang một ý nghĩa, thông điệp khác nhau.
  • Ý nghĩa hoa cúc trắng: Tượng trưng cho lòng cao thượng, sự chân thực.
  • Ý nghĩa của cúc vàng: Thể hiện lòng kính mến, niềm vui, sự hân hoan.
  • Ý nghĩa của hoa cúc tím: Bày tỏ sự lưu luyến khi phải chia tay, chia ly.
  • Ý nghĩa hoa cúc Tây: Biểu tượng của sự chín chắn.
  • Ý nghĩa cúc vạn thọ: Gửi gắm nỗi buồn, thất vọng.
  • Ý nghĩa cúc đại đóa: Mang theo sự lạc quan, vui vẻ.
  • Ý nghĩa cúc  Ba Tư: Biểu tượng của sự ngây thơ, trong trắng.
Hoa cúc thường được mọi người đặt trong nhà vào những ngày Tết. Bởi hoa cúc biểu tượng của sự trường tồn. Đặc biệt, theo phong thủy, hoa cúc còn mang tới cho gia đình tài lộc cũng như sự hoan hỉ trong năm mới. Những chậu cúc nhỏ hoặc bình hoa cúc với thể giúp ổn định phúc khí trong nhà.

Nguồn gốc và đặc điểm của hoa cúc

Theo sự tích của Trung Quốc, hoa cúc có nguồn gốc từ nước này, được tìm thấy ở thế kỉ 15 TCN. Khi đó, hoa cúc được biết đến là loài thảo dược quý hữu hạn của một vị vua già và được tìm thấy ở nơi hoang sơ, không có nhựa sống là đảo Phi Long. Có một giả thuyết khác lại cho rằng, hoa cúc bắt nguồn từ Nhật Bản và Trung Quốc, được thuần hóa từ những bông hoa cúc dại cách đây hơn 5000 năm.

Hình ảnh đẹp nhất của hoa cúc


Ở trên là tất cả những thông tin về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của loài hoa cúc mà chúng tôi đã gửi đến quý đọc giả, nếu như bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng đọc và tìm hiểu nhé.

>>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa và biểu tượng của hoa cẩm chướng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét