Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa bằng lăng tím

Hoa Bằng lăng tím thường nở vào mùa hè, còn trong năm học cây nhìn rất trơ trụi, đến mùa xuân cây bắt đầu đâm những búp lá xanh ngắt. Hoa bằng lăng có màu tím hồng đẹp, nên hiện nay thường được trồng làm cây cảnh đô thị hoặc được trồng trước sân trường. Vậy Hoa Bằng Lăng Tím có ý nghĩa như thế nào ? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về ý nghĩa của hoa bằng lăng thông qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Nhắc đến hoa bằng lăng tím người ta thường nhắc đến một tình yêu trong veo cái tình yêu dễ thương nhẹ nhàng nhưng ngây thơ trong sáng tuổi học trò, cái tuổi không lo lắng về cuộc sống về gia đình không bị chi phối về tiền bạc. Màu tím thường có một sự thương yêu và cũng có vẻ gì đấy buồn buồn, nên do vậy hoa bằng lăng sở hữu màu tím với nét gì ấy buồn nhẹ, man mác như chia xa.


Bước đi trên những đường hoa bằng lăng tím nhộn nhịp cảm gác thật nhẹ nhàng và thanh thản như chìm vào một thế giới thần tiên, thế giới của những câu truyện cổ tích hay đơn giản là bị mê mẩn bởi những cánh hoa nhẹ nhàng với màu tím mộng mơ phơ phất trong gió. Bằng Lăng Tím còn là loài hoa chung thủy, sự thơ ngây của màu tím đã tượng trưng cho tình yêu thuở học trò.

Truyền thuyết về hoa bằng lăng tím

“Ngày xưa Ngọc Hoàng có 12 nàng công chúa. Mỗi người một vẻ, không người nào thua người nào. Ngọc Hoàng rất thương 12 nàng công chúa của mình. Một hôm Ngọc Hoàng bảo ta sẽ cho các con làm chúa tể của những loài hoa dưới nhân gian. Cô công chúa cả thì đòi làm chúa tể của loài hoa hồng, Cô kế làm loài hoa mẫu Đơn, rồi hoa Lan, hoa Huệ… Chỉ riêng cô công chúa Út không biết mình phải làm chúa hoa gì nữa. Cô đứng im mãi tới khi Ngọc Hoàng lên tiếng.

– Hỡi nàng công chúa Út của ta, con muốn làm chúa loài hoa nào? Ta sẽ cho con toại nguyện. Công Chúa Út suy nghĩ mãi vẫn chưa ra thì cô ta nhìn tà áo tím thướt ta của mình. Từ nhỏ cô đã thích màu tím. Do vậy cô xin với Ngọc Hoàng.

– Dạ tâu phụ hoàng, con rất thích màu tím ngây thơ. Xin Phụ Hoàng cho con làm chúa loài hoa có màu tím. Ngọc Hoàng nghĩ suy mãi mới quyết định cho nàng công chúa Út làm chúa hoa Bằng Lăng Tím.

Cùng lúc đó ở dương thế có một chàng thư sinh nghèo, thấy loài hoa tím bằng Lăng vừa xinh lại dịu dàng. Chàng liền lấy về nhà trồng rồi mỗi ngày chàng đều ngắm loài hoa tím. Mỗi năm đến mùa hoa nở chàng thư sinh chết mê với sắc màu tím và dần dần chàng lại đem lòng yêu thương hoa Bằng Lăng Tím. Cũng lúc đó, nàng công chúa Út của chúng ta cũng đem lòng suy mê văn tài của chàng thư sinh. Công chúa xin Ngọc Hoàng được xuống trần thế làm vợ chàng thư sinh. Ngọc Hoàng cương quyết không cho. Cô công chúa Út từ đấy suy tư, không biết bao năm chàng công tử trên trời tới cầu hôn nhưng nàng điều khước từ. Và từ đó, loài hoa Bằng Lăng ngày một nhạt phai màu tím đi. Chàng thư sinh vẫn một lòng suy tình hoa Bằng Lăng Tím.”

Hình ảnh đẹp của hoa bằng lăng tím

Ở trên là tất cả những thông tin về ý nghĩa của hoa bằng lăng tím mà chúng tôi gửi đến các bạn, nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng đọc và tìm hiểu về loài hoa đẹp và độc đáo này nhé.

>>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa của hoa bách hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét