Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Ý nghĩa hoa bồ công anh - Loài hoa mang đến yêu thương

Tuổi thơ của tôi rất thích hái những bông hoa bồ công anh, mỗi bông hoa sẽ tượng trưng cho một điều ước của tôi và sau đó thổi đi để những hạt hoa bồ công anh đi theo từng cơn gió mang ước mơ đó về phương trời xa. Ngoài ra hoa bồ công anh còn có rất nhiều ý nghĩa khác. Hôm hay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của loài hoa đẹp này thông qua bài viết bên dưới nhé.

Loài hoa dại nhỏ bé thân thuộc này không chỉ hết sức có ích trong nhiều món ăn mà còn đối với các mục đích y học. Với những cánh loa vành hoa bồ công anh thường được chọn để tiên đoán xem "anh đấy yêu mình" hoặc "anh đó không yêu mình" trong trò chơi đếm cánh hoa tiên lượng ái tình.Không những thế, hoa bồ công anh không chỉ được xem là lời sấm truyền đối với những vấn đề của trái tim. Vì hoa nở và tàn vào những giờ giấc nhất thiết nên từ xa xưa nó đã được những người chăn chăn cừu xem nó như một loại đồng hồ tự nhiên.Tên của hoa bồ công anh dường như nguồn gốc từ tiếng Pháp. Vì lá của loài hoa này có những khía sâu nên người ta liên tưởng tới hàm răng của sư tử, vì thế nó được gọi là "dent de lion" hay răng sư tử.

Truyền thuyết về loài hoa bồ công anh

Trên một cánh đồng nọ, có một loài cây với những bông hoa vàng rực, những chiếc lá dài, xanh thẫm có loại răng cưa nhọn hoắt như các chiếc răng nanh của con sư tử. Người ta gọi nó là cây Răng Sư Tử. Răng Sư Tử nằm đủng đỉnh bên trên đồng cỏ dại, trong trái tim của một chàng trai đang ôm ấp những cánh hoa vàng như màu của nắng.


Những chiếc lá sắc nhọn của Răng Sư Tử ấp ủ vòng lấy các đoá hoa, chở che và đầy khao khát. Mùa hạ đến, những bông hoa trút bỏ lớp áo vàng óng, và được thay bằng một chiếc áo choàng bông nhẹ, trắng muốt và mịn màng như lông ngỗng. Bông hoa từ trong vòng tay chàng trai vươn cao lên đầy kiêu hãnh. Răng Sư Tử vẫn say mê ngắm nhìn và thầm ngợi khen vẻ đẹp đấy của nàng. Người con gái của chàng đã biến thành bông Hoa Bồ Công Anh với chiếc áo choàng satin trắng xốp. Tình yêu cứ thế lớn lên…


Bỗng một ngày, từ một miền xa xăm nào đó, thổi tới một người con trai có tên là Gió. Gió ầm ĩ, mạnh mẽ, cuồng nhiệt và sôi nổi. Gió lướt đi trong vũ khúc quay cuồng. Gió cầm trên tay cây sáo trúc, thổi những bài ca đẹp về cánh đồng, và về những miền đất mà chàng đã đi qua. Gió tự hào, Gió hững hờ, và Gió cũng vô tâm. Gió lướt đi ngang qua trên cánh đồng, khiến biết bao loài cây phải hướng mắt theo. Bên trên cái thế giới nhỏ bé ấy, chàng là người được yêu mến và ái mộ.


Hoa Bồ Công Anh cũng không phải là ngoại lệ. Gió ập tới làm nàng choáng ngợp, choáng ngợp trước vẻ ấm áp và bất cần. Khi cơn Gió lướt qua trên cánh đồng, nàng vươn mình theo hướng gió, đón Gió về lại bên nàng. Nàng muốn được những ngọn gió mát rượi ôm ấp vào lòng, vuốt lên từng sợi bông của chiếc áo choàng trắng xốp. Nàng yêu Gió, trong sáng và trọn vẹn. Nhưng Gió sinh ra chẳng là của riêng một ai. Chàng là đứa con của du lãm và mạo Hiểm. Cánh đồng cỏ bình yên không hề là chỗ trú ngụ đời đời. Gió lại ào ạt thổi qua, Hoa Bồ Công Anh cố níu giữ, cố nắm bắt Gió bằng thân hình mảnh mai của mình, nàng vươn mình ra, nhưng vô vọng.


Gió vẫn cứ thổi lạnh lùng, Răng sư tử nhói lên trong lòng. Trái tim chàng như bị chính những chiếc răng cưa cào xé. Chàng che chở cho người con gái chàng yêu, để rồi mất nàng trong phút chốc. Răng Sư Tử vô vọng giơ các cánh tay xanh biếc ra, giữ chặt lại bồ Công Anh trắng nuột. Nhưng cánh tay chàng chơi vơi trong Gió. Những cánh hoa Bồ Công Anh xinh đẹp và mềm mại đã tự tách khỏi nhuỵ hoa, để bay cùng chiều với Gió mất rồi.


Và ngày ngày, các người nông dân đi trên cánh đồng vẫn nghe tiếng Răng Sư Tử thầm thì cùng với chàng Gió từ miền xa thổi đến, hỏi những cánh Hoa Bồ Công Anh đã được Gió mang đến nơi đâu… “Ở nơi ấy, cô đấy sống thế nào?”. Gió im lặng, Gió chẳng thể mang hoa Bồ Công Anh đi mãi. Cô gái ấy rơi xuống trên các cuộc hành trình, vùi mình vào trong đất, để rồi lại hồi sinh thành những đứa con và đặt tên chúng là Răng Sư Tử…


Cây với Hoa, nhưng không giữ được Hoa. Hoa chỉ luôn vươn mình theo Gió. Gió lại khó nắm bắt, lại chỉ biết yêu các cuộc hành trình. Và khi cơn Gió qua rồi, Hoa mới biết: nguồn cội của mình là nhựa chảy trong máu của cây…


Ở trên là ý nghĩa của như truyền thuyết của hoa bồ công anh mà chúng tôi đã gửi đến quý đọc giả, nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu về loài hoa đẹp và độc đáo này nhé.

>>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét