Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Ý nghĩa của cây hoa bồ đề trong phật giáo

Cây hoa bồ đề là một loài cây có sức hút lớn và có ý nghĩa thiêng liêng trong Phật giáo đối với các dân tộc ở Đông Nam Á. Vậy loài hoa này có ý nghĩa như thế nào ? Hôm nay hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu vế ý nghĩa của loài hoa đẹp thiêng liêng này thông qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Cây hoa bồ đề với tên kỹ thuật là Ficus religiosa. Theo những di tích về Phật giáo, cây hoa bồ đề đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc thế của Đức Phật. Đức Phật đã ngồi thiền định dưới gốc cây bồ đề và từng bước giác ngộ được các giáo lý của Phật giáo. Sau khi giác ngộ, Đức Phật đã đi khắp châu Á để dạy mọi người cũng như theo đạo Phật. Chính bởi thế, cây hoa bồ đề được trồng khắp nơi trên thế giới và biểu tượng cho may mắn.

Vào một ngày nọ, hoàng tử Ấn Độ Siddhartha Gautama, người sau này trở thành người truyền bá Đạo Phật và trở thành Đức Phật đã ra ngoài và nhìn thấy 4 loại người: 1 nhà tu khổ hạnh, 1 ông già, một người bệnh và 1 xác chết. Bốn loại người nhìn thấy trên đã làm hoàng tử Ấn Độ hiểu và tin rằng, cuộc sống là một vòng tròn của khổ đau. Ông quyết định trở thành một nhà tu khổ hạnh, từ bỏ cuộc sống nhung lụa của một hoàng tử để ra đi, khám phá thế giới và học hỏi.

Trong cuộc hành trình của mình, Đức Phật đã ăn chay và tu luyện khổ hạnh. Ông cũng tập thiền và sử dụng nó tụ hội thân thể và suy nghĩ. Sau 49 ngày ngồi thiền định, Siddhartha đã đạt tới sự giác ngộ và trở thành Đức Phật – Thế Tôn. Từ khoảng năm 300 trước Công nguyên, một nữ tăng cao ni Phật giáo đã lấy một nhánh cây hoa bồ đề được làm từ cây gốc mà Đức Phật đã ngồi thiền định và giác ngộ.

Cho đến nay, cây hoa bồ đề này vẫn còn đó ở Anaradapura, Sri Lanka, được biết đến là cây bồ đề nức tiếng nhất và lâu đời nhất. Người ta cũng lấy nhiều nhánh cây hoa bồ đề được làm từ cây gốc trồng ở nhiều nơi khác trên toàn cầu. Một số ngôi chùa cũng vì vậy mà có cây bồ đề,có khởi thủy từ sự tích về Đức Phật. Trước khi Phật giáo xuất hiện, cây bồ đề được coi là một loài cây linh nghiệm và người dân lưu truyền nhiều truyền thuyết về nó. Loài cây này biểu tượng cho học vấn, khả năng sinh sản, giác ngộ và bảo vệ.

Ở trên là tất cả những thông tin về ý nghĩa và biểu tượng của cây hoa bồ đề trong phật giáo mà chúng tôi đã gửi đến quý đọc giả, nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ chúng đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng đọc và tìm hiểu về loài cây hoa linh thiêng này nhé.

>>> Tham khảo thêm:  Ý nghĩa và biểu tượng của hoa bằng lăng tím

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét